วันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2553

สุกี้ไทย

เครื่องปรุง

          เนื้อวัน                1 ขีด
          วุ้นเส้น                1 ถ้วย
          ไข่ไก่                1 ฟอง
          เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง        ½ แผ่น
          เห็ดหอม                3 ดอก
          ต้นหอม                1 ต้น
          หอมหัวใหญ่            1 หัว
          ผักบุ้งจีน                2 กำมือ
          กะหล่ำปลี                1 หัว
          น้ำปลา                2-3 ช้อนโต๊ะ
          เต้าเจี้ยว                1 ช้อนโต๊ะ
          เต้าหู้ยี้                1 ก้อน
          น้ำซุปซีโครงไก่            ½ หม้อ
          พริกน้ำส้ม กะหล่ำปลี ซีอิ๊วขาว





วิธีปรุง
          ล้างเนื้อ แล่พังผืดออกให้หมด หั่นแฉลบเป็นชิ้น แล้วหั่นบางๆ ล้างวุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่ม ล้างผักทุกชนิด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ล้างต้าหู้
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างเห็ดหอมแล้วหั่นเป็น 2 ซีก
          ตักน้ำซุปกรองด้วยกระชอน ใส่ลงหม้อ 1 ชาม ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เต้าเจี้ยว น้ำปลา ซีอิ๊วขาว พอให้น้ำซุปเป็นสีน้ำตาลอ่อน เคี่ยวจนมีนกลิ่นหอม ลดไฟพอให้รุมๆ อยู่เสมอ คอยระวัง อย่าให้ไหม้เพราะน้ำ              เต้าเจี้ยวจะนอนก้น นำใส่หม้อเล็กพักเอาไว้
          เวลากินก็ตั้งกระทะบนเตา พอร้อนก็ใช้ตะเกียบคีบชิ้นมันเนื้อถู   กระทะให้ทั่ว เทน้ำซุปลงไป พอเดือดก็ใส่วุ้นเส้น เต้าหู้  เห็ดหอม
หอมใหญ่ ผักบุ้งจีน ต้นหอม กะหล่ำปลี เติมน้ำซุป น้ำปลา เต้าหู้ยี้
พริกน้ำส้ม ปรุงรสตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ของตัวเอง ตักสุกี้ใส่ชามที่ตอกไข่ไก่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น