วันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2553

กวยจั๊บ

เครื่องปรุง

          เส้นกวยจั๊บ                                ½  ถ้วย
          ไข่เป็ดต้ม                        ¼  ถ้วย
          กระเทียมแกะเปลือก                 3  หัว
          รากผักชี                          4  ราก
          ผงพะโล้                             1  ช้อนชา
          ตับ ปอด หัวใจ
          ไส้อ่อน เลือดหมู เต้าหู้                1  ถ้วย
          ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม




วิธีปรุง
          นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย ผงพะโล้ มาโขลกให้เข้ากัน นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ เติมเครื่องที่โขลกลงไปต้มให้เดือด
          นำเครื่องในหมูและเลือดใส่ลงในหม้อที่เตรียมไว้ เมื่อเดือดอีกครั้งก็ชิมรสตามต้องการ แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ต่ออีก 45  นาที
          เวลาจะกินก็ตักเส้นกวยจั๊บที่ลวกแล้วใสชาม ตักเครื่องใส่พอสมควร ตักน้ำราดลงไป โรยหน้าด้วย ต้นหอม ผักชี พ ริกไทยป่นปรุงงรสด้วย พริกน้ำส้มตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น