วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ซุปหน่อไม้ลาว

เครื่องปรุง
  หน่อไม้ลวก      2 ขีด
  ต้นหอม       5 ต้น
  ข้าวสาร       ½ ถ้วย
  ปลาร้าต้ม กรองเอาแต่น้ำ    ½ ถ้วย
  น้ำมะนาว พริกขี้หนู



วิธีปรุง
  นำข้าวสารมาคั่วให้เหลือง ล้างหน่อไม้ให้สะอาด ขูดให้เป็นเส้นๆ ใส่ชามไว้ นำข้าวสารที่คั่วมาบดให้ละเอียด ซอยต้นหอม บุบ
พริกขี้หนูพอแตก
  นำเครื่องที่เตรียมไว้ทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำ มะนาว 
น้ำปลาร้า โรยด้วยข้าวคั่วบดละเอียด ปรุงรสเพิ่มตามต้องการเคล้าให้
ทั่วอีกครั้ง เสร็จแล้วตักใส่จาน กินกับส้มตำ หรือจะกินกับผักสดล้วนๆ ก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น