เครื่องปรุง
หน่อไม้ลวก 2 ขีด
ต้นหอม 5 ต้น
ข้าวสาร ½ ถ้วย
ปลาร้าต้ม กรองเอาแต่น้ำ ½ ถ้วย
น้ำมะนาว พริกขี้หนู
วิธีปรุง
นำข้าวสารมาคั่วให้เหลือง ล้างหน่อไม้ให้สะอาด ขูดให้เป็นเส้นๆ ใส่ชามไว้ นำข้าวสารที่คั่วมาบดให้ละเอียด ซอยต้นหอม บุบ
พริกขี้หนูพอแตก
นำเครื่องที่เตรียมไว้ทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำ มะนาว
น้ำปลาร้า โรยด้วยข้าวคั่วบดละเอียด ปรุงรสเพิ่มตามต้องการเคล้าให้
ทั่วอีกครั้ง เสร็จแล้วตักใส่จาน กินกับส้มตำ หรือจะกินกับผักสดล้วนๆ ก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น