วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2553

แกงจืดถั่วงอกหัวโต

เครื่องปรุง
  ถั่วงอกหัวโต       3 ขีด
  ซี่โครงหมูติดเนื้อมากๆ          ½ กิโลกรัม
  กระเทียม แกะเปลือก     10 กลีบ
  พริกไทย       20 เม็ด
  น้ำมัน       1 ช้อนโต๊ะ
  ต้นหอม ผักชี
  น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป



วิธีปรุง
  แช่ถั่วงอกหัวโตในน้ำก่อน สับซี่โครงหมูเป็นท่อนสั้นๆ ล้าง
ให้สะอาดแล้วใส่ในหม้อ เติมน้ำ 7 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ช้อนฟองทิ้ง
เติม น้ำปลา เคี่ยวต่อจนเปื่อย ใส่ถั่วงอกลงไป เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ นำ
กระเทียม พริกไทย โขลกให้ละเอียด ผัดให้หอม ใส่ลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ เสร็จแล้วยกลงจากเตา ใส่ต้นหอม
ผักชีโรยหน้าให้ทั่ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น