วันพุธที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เย็นตาโฟ

เครื่องปรุง

          เส้นก๋วยเตี๋ยว                               ½ ถ้วย
          กุ้งชีแฮ้                                       2 ตัว
          กระดูกหมู                                   2 ตัว
          ปลาหมึกตัวใหญ่                          ½ ตัว
          เต้าหู้                                           3 ชิ้น
          เลือดหมู                                      ¼ ชิ้น
          ลูกชิ้นปลา หรือลูกชิ้นกุ้ง                  3 ลูก 
         ซอสมะเขือเทศ เต้าหู้ยี้
          น้ำปลา พริกน้ำส้ม



วิธีปรุง
          นำกระดูกหมูมาล้างให้สะอาด แล้วใส่หม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 1 ชั่วโมง นำเครื่องทุกอย่างล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
          นำเนื้อเต้าหู้ยี้ผสมน้ำสุกแล้วละลายให้เข้ากัน ตั้งหม้อใส่น้ำ
ให้เกือบเต็ม รอจนเดือด ลวกกุ้ง ปลาหมึก เลือดหมู ลูกชิ้นปลา หรือลูกชิ้นกุ้ง แล้วจัดใส่จานไว้
          ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำเต้าหู้ยี้ น้ำปลา พริกน้ำส้ม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เครื่องที่ลวกไว้บนหน้าเส้น ก๋วยเตี๋ยว ตักน้ำเคี่ยวกระดูกหมูราดลงไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น