วันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ข้าวต้มเครื่องในไก่

เครื่องปรุง

          ข้าวสาร                    ½ ถ้วย
          เครื่องในไก่                ½ ถ้วย
          ตังฉ่าย
          ใบขึ้นฉ่าย
          ต้นหอม ผักชี
          น้ำปลา
          กระเทียมเจียว
          พริกไทยป่น


วิธีปรุง
          นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ซาวข้าวใส่ลงไป ล้างเครื่องในไก่
ให้สะอาด แล้วหั่นบางๆ ซอยต้นหอม ผักชี เด็ดใบขึ้นฉ่ายเป็นช่อๆ
          เมื่อข้าวสุกก็ใส่เครื่องใสไก่ลงไป เติมน้ำปลา ตังฉ่าย เร่งไฟ
แรงให้ ปรุงรสเพิ่มเติมตามต้องการ ชิมรสดูแล้วยกหม้อลง
          เวลาจะกินก็ให้นำใบขึ้นฉ่ายรองก้นชาม ตักข้าวต้มที่เตรียมไว้
ใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอม  ผักชี กระเทียมเจียว พริกไทยป่น
กินขณะกำลังร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น