วันอังคารที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ข้าวต้มเห็ดฟาง

เครื่องปรุง

          เนื้อหมู                    ½  ถ้วย
          ตับหมู                    ½ ถ้วย
          เห็ดฟาง                    4 ดอก
          ข้าวสาร                    ½ ถ้วย
          ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
          น้ำปลา กระเทียมเจียว เต้าเจี้ยว






วิธีปรุง
          นำเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด เคล้ากับพริกไทยให้ทั่วๆ หั่นเห็ดฟางเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนจับหมูก็หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ใหญ่ ปั้นหมูสับเป็นก้อนๆ ใส่จานพักไว้ก่อน
          นำข้าวสารมาซาวให้สะอาด ใส่น้ำ ½ หม้อ ต้มให้สุก ใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงไปพร้อมกับตับหมูและเห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้ถูกใจแล้วจึงตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม พริกไทยป่นและกระเทียมเจียวแล้ว กินร้อน ๆ กับพริกน้ำส้มหรือเต้าเจี้ยว ก็เยี่ยมทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น