เครื่องปรุง
เนื้อหมู ½ ถ้วย
ตับหมู ½ ถ้วย
เห็ดฟาง 4 ดอก
ข้าวสาร ½ ถ้วย
ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
น้ำปลา กระเทียมเจียว เต้าเจี้ยว
วิธีปรุง
นำเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด เคล้ากับพริกไทยให้ทั่วๆ หั่นเห็ดฟางเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนจับหมูก็หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ใหญ่ ปั้นหมูสับเป็นก้อนๆ ใส่จานพักไว้ก่อน
นำข้าวสารมาซาวให้สะอาด ใส่น้ำ ½ หม้อ ต้มให้สุก ใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงไปพร้อมกับตับหมูและเห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้ถูกใจแล้วจึงตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม พริกไทยป่นและกระเทียมเจียวแล้ว กินร้อน ๆ กับพริกน้ำส้มหรือเต้าเจี้ยว ก็เยี่ยมทีเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น