เครื่องปรุง
เนื้อวัว ½ ขีด
ซีโครงหมู 2-3 ชิ้น
ข้าวสาร ½ ถ้วย
ขึ้นฉ่าย ตังฉ่าย
พริกไทย ซอสปรุงรส
พริกน้ำส้ม
น้ำปลา กระเทียมเจียว
วิธีปรุง
นำเนื้อวัวมาสับให้ละเอียด เคล้ากับน้ำปลา พริกไทย หยิบเป็นนก้อนๆ ให้มีขนาดเท่ากับลูกชิ้น นำซีโครงหมูล้างน้ำใส่หม้อเคี่ยว
ตักน้ำใส่หม้อสัก ½ หม้อ ต้มซีโครงหมูจนเดือดแล้วยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำซุปที่ได้ไปต้มอีกครั้ง ใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำจนสะอาด เมื่อเดือดแล้วนำเนื้อที่ปั้นไว้ใส่ลงไป ตั้งไฟให้ข้าวสุก ตักข้าวใส่ชาม ใส่เนื้อสับที่ทอดเตรียมไว้ โรยตังฉ่าย น้ำปลา ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกไทย กระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยพริกน้ำส้มหรือซอสสปรุงรสก็อร่อยดี
เนื้อสับที่ทอด โรยหน้า แล้วทอดตินไหนคะ?
ตอบลบ