วันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ข้าวต้มเนื้อสับ

เครื่องปรุง

          เนื้อวัว                ½ ขีด
          ซีโครงหมู                2-3 ชิ้น
          ข้าวสาร                ½ ถ้วย
          ขึ้นฉ่าย ตังฉ่าย
          พริกไทย ซอสปรุงรส
          พริกน้ำส้ม
          น้ำปลา กระเทียมเจียว




วิธีปรุง
          นำเนื้อวัวมาสับให้ละเอียด เคล้ากับน้ำปลา พริกไทย หยิบเป็นนก้อนๆ ให้มีขนาดเท่ากับลูกชิ้น นำซีโครงหมูล้างน้ำใส่หม้อเคี่ยว
           ตักน้ำใส่หม้อสัก ½ หม้อ ต้มซีโครงหมูจนเดือดแล้วยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำซุปที่ได้ไปต้มอีกครั้ง  ใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำจนสะอาด เมื่อเดือดแล้วนำเนื้อที่ปั้นไว้ใส่ลงไป ตั้งไฟให้ข้าวสุก ตักข้าวใส่ชาม ใส่เนื้อสับที่ทอดเตรียมไว้ โรยตังฉ่าย น้ำปลา ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกไทย กระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยพริกน้ำส้มหรือซอสสปรุงรสก็อร่อยดี

1 ความคิดเห็น: