วันพุธที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อวัว

เครื่องปรุง
          ลูกชิ้นเนื้อวัว                     3  ลูก
          เส้นก๋วยเตี๋ยว                      ½ ถ้วย
          ถั่วงอก                               ½ ถ้วย
          รากผักชี                             3 ราก
          กระดูกไก่                           2 ขีด
          ซีอิ้วขาว อบเชย กานพลู
          โป๊ยกั๊ก ใบขึ้นฉ่าย น้ำปลา
          พริกน้ำส้ม พริกป่น พริกไทยป่น






วิธีปรุง
          นำกระดูกไก่ใส่น้ำ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1ชั่วโมง ใส่ซีอิ๊วขาว รากผักชี กานพลู อบเชย โป๊ยกั๊ก น้ำปลา ชิมรสตามต้องการ
ใส่ลูกชิ้นลงต้มให้สุก

          นำตะแกรงลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกพร้อมกัน ด้วยน้ำเดือดจัดๆ เทใส่ชาม คลุกเคล้าไม่ให้เส้นติดกัน ตักน้ำที่เคี่ยวไว้ พร้อมกับลูกชิ้นที่ต้มราดบนเส้นที่ลวกไว้ ใส่ใบ ขึ้นฉ่าย ปรุงรสด้วย น้ำปลา ปลาพริกน้ำส้ม พริกป่น พริกไทยป่น ชิมรสตามต้องการ เสร็จแล้วก็กินได้เลย อิ่มอร่อย ไม่เพิ่มน้ำหนักตัวอย่างแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น